Các loại xe cẩu tự hành hiện nay

Đối với những người kinh doanh trong lĩnh vực vận tải chắc chắn không xa lạ với các loại xe cẩu tự hành. Đây là loại phương tiện có vai trò rất quan trọng trong vận chuyển hàng hóa. Vậy xe cẩu tự hành là gì? Có những loại xe cẩu tự hành nào? Bài viết dưới đây sẽ phần nào giải đáp cho bạn.

xe cẩu tự hành là gì

Xe cẩu tự hành là gì?

Xe cẩu tự hành gồm một chiếc xe tải và một hệ thống cánh tay cẩu cố định phía sau. Ngoài ra, còn có các chân trụ ở hai bên thân xe giúp giữ căn bằng cho xe. Số lượng chân trụ sẽ phụ thuộc vào tải trọng của từng xe.

Chính vì các đặc điểm trên mà xe cẩu tự hành có khả năng: bốc dỡ hàng hóa tối ưu, di chuyển giữa các địa điểm một cách dễ dàng trong một thời gian ngắn.

Xe cẩu tự hành và xe cẩu chuyên dụng

Xe cẩu tự hành và xe cẩu chuyên dụng được sử dụng với mục đích chung là nâng những vật có khối lượng rất lớn. Nhưng giữa hai loại này vẫn có nhiều điểm khác biệt. Điều khác biệt dễ nhận thấy nhất chính là khả năng di chuyển. Xe cẩu chuyên dụng không có khả năng này. Trong khi đó xe cẩu tự hành có thể tự do di chuyển đến những địa điểm khác nhau trong thời gian ngắn. Nếu muốn di chuyển xe cẩu chuyên dụng, người ta phải sử dụng một số phương tiện chuyên chở. Tuy vậy, xe cẩu chuyên dụng lại có tải trọng và tầm nâng lớn hơn xe cẩu tự hành.

Do đó, tùy vào khối lượng hàng, vị trí, tính linh hoạt mà chúng ta lựa chọn xe phù hợp.

xe cẩu chuyên dụng

Các loại xe cẩu tự hành hiện nay

Xe cẩu di chuyển là một loại xe cẩu có thể dễ dàng di chuyển qua lại dựa theo trục ngang. Nhờ vào hệ thống động cơ và sử dụng nguồn năng lượng được thiết kế lắp đặt ngay trên phần thân xe.

Để việc di chuyển luôn được thuận lợi, loại xa cần cẩu này cần phải thiết kế có một góc nghiêng nhất định và muốn được như vậy thì phải thực hiện thay đổi góc nghiêng bằng tay cần (ngoài ra bạn có thể lắp đặt thêm cân phụ).

Đối trọng của cần cẩu chính là phần thân xe. Ngoài ra người ta cũng lắp đặt thêm đối trọng khác nếu vật cần nâng có khối lượng lớn. Loại xe cẩu di chuyển được chia thành 2 loại nhỏ: xe cẩu bánh lốp và xe cẩu bánh xích.

Nhận cẩu máy móc và thiết bị trong khu vực nội thành Sài Gòn
Nhận cẩu máy móc và thiết bị trong khu vực nội thành Sài Gòn

Xe cẩu bánh lốp

Xe cẩu bánh lốp có phần lốp xe được sản xuất từ cao su tương tự như bánh xe ô tô tải thông thường. Loại xe này dễ dàng khi nâng tải cũng như di chuyển đến các địa điểm khác nhau. Ngoài ra thân xe còn có chân đỡ giúp xe giữ cân bằng trong quá trình vận hành.

  1. Xe cẩu địa hình: Loại xe cẩu này có đặc điểm đúng như tên gọi của mình là có thể hoạt động tốt trên mọi địa hình khác nhau nên đặc điểm cơ động rất tốt. Tuy vậy, tải trọng của xe cẩu địa hình chỉ ở mức trung bình từ 25 đến 70 tấn.
  2. Xe cẩu tải: Ưu điểm nổi trội nhất của xe cẩu tải chính là nằm ở sự kết hợp giữa hệ thống nâng và thùng phía sau xe. Do đó nhiều người còn gọi loại xe cẩu này là xe cẩu thùng hoặc xe cẩu tự hành. Xe cẩu tải có khả năng nâng hàng hóa với khối lượng lớn dao động từ 25 đến 200 tấn.
  3. Xe cẩu địa hình có 2 cabin: Trong 3 loại xe cẩu bánh lốp thì xe cẩu địa hình thiết kế 2 cabin có khả năng nâng hàng hóa với tải trọng lớn nhất dao động từ 70 đến 1600 tấn. Đây chính là phương tiện có sự kết hợp giữa dòng xe tải cẩu và xe tải địa hình.

Xe cẩu bánh xích

Hệ thống bánh xe của loạixe này giống với xe ủi, máy xúc với hàng xích dài quấn xung quanh. Nhờ đặc điểm này mà xe cẩu bánh xích có khả năng nâng hàng hóa tốt hơn rất nhiều so với loại xe cẩu bánh lốp.

Xe cẩu bánh xích còn có tính ổn định cao, khả năng di chuyển cực tốt trên mọi địa hình. Do có trọng lượng khá lớn nên loại xe này di chuyển khá chậm, tiêu hao rất nhiều nhiên liệu. Do đó người ta thường tháo rời các bộ phận rồi dùng phương tiện khác, chuyển đến địa điểm khác.

Như vậy bài viết trên vừa cung cấp cho bạn xe cẩu tự hành là gì? Các loại xe cẩu tự hành hiện nay. Hy vọng bài viết trên hữu ích với bạn!

Xem thêm:

Trả lời